ธุรกิจธุรกิจแนะนำ

ส่อง! 6 เทรนด์ธุรกิจ 2023 ธุรกิจไหนน่าสนใจ ธุรกิจไหนมาแรง รวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการล้วนต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างยากลำบาก ทั้งโควิด วิกฤติทางเศรษฐกิจ และสงครามระหว่างมหาอำนาจของโลก ส่งผลให้เกิดความผันผวนทางธุรกิจและพฤติกรรมของผู้บริโภคครั้งใหญ่ แต่อย่างไรก็ดี ก็ยังคงมีธุรกิจมาแรง 2023 บางส่วนที่สามารถตอบสนองต่อการสถานการณ์เหล่านี้ได้

เทรนด์ธุรกิจที่กำลังได้รับความนิยมในปี 2023

ธุรกิจด้านสุขภาพและความงาม

ด้วยสถานการณ์ของโรคระบาดที่รุ่งเรือง และสั่นสะเทือนระบบเศรษฐกิจของโลกในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ธุรกิจนี้กลายเป็นธุรกิจน่าสนใจที่ได้รับการตอบรับมาเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เพราะผู้บริโภคต่างหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้น เกิดการให้บริการธุรกิจด้านสุขภาพ ทั้งการทำสปา นวดแผนไทย นวดหน้า หรือบริการเพื่อความงามต่าง ๆ ฟิตเนส

ธุรกิจด้านอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

เทรนด์ธุรกิจ 2023 ในด้านนี้มีทั้งร้านอาหารเพื่อสุขภาพ เครื่องปรุงที่มีประโยชน์ด้านโภชนาการ โปรตีนจากพืช รวมธุรกิจอาหารที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม ถือเป็นธุรกิจที่ยังคงมีอัตราการเจริญเติบโตต่อไปในอนาคต

ธุรกิจการค้าปลีกในรูปแบบออนไลน์

ในปัจจุบันแพลตฟอร์มสำหรับการค้าออนไลน์เริ่มมีความสะดวก และบางครั้งยังสามารถผสมผสานเข้ากับหน้าร้านแบบออฟไลน์ได้เป็นอย่างดี สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ชอบค้นหาสินค้าแบบออนไลน์แล้วตัดสินใจซื้อเมื่ออยู่หน้าร้าน ธุรกิจร้านค้าปลีกที่สามารถรองรับความสนใจของลูกค้าได้ทุกรูปแบบจึงมีโอกาสเป็นตัวรุ่งประจำปี 2023 ได้ไม่ยาก

ธุรกิจกลุ่มนวัตกรรมและเทคโนโลยีประหยัดพลังงานหรือลดมลพิษ

ในปัจจุบันปัญหาสิ่งแวดล้อมเริ่มรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ธุรกิจที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมอย่างอุตสาหกรรมยานยนต์ และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ทั้งแบตเตอรี่ เหล็ก หรือยางรถยนต์จึงต่างปรับตัวจนกลายเป็นธุรกิจมาแรง 2023 อย่างรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แผงโซลาร์เซลล์ การสั่งงานอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านสมาร์ทโฟน และเทคโนโลยี Smart Home เป็นต้น

ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

ในปัจจุบันผู้คนนิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงกันมากขึ้น ทั้งยังให้ความสำคัญกับสัตว์เลี้ยงเสมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว ยิ่งในช่วง Work from home ก็ยิ่งเป็นช่วงที่ผู้คนได้ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงของตนเองมากขึ้น ธุรกิจที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงจึงมีโอกาสเติบโตได้ดี ทั้งธุรกิจเพื่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยง ธุรกิจอาหารสัตว์ อุปกรณ์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพสัตว์ ของเล่น เสื้อผ้า ที่ให้อาหารอัตโนมัติ ที่นอน สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับสัตว์เลี้ยง ร้านอาหารที่มีระบบ Pet Friendly เป็นต้น

ธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจเพื่อความบันเทิง และธุรกิจขนส่ง

ในปีนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดว่าการท่องเที่ยวจะกลับฟื้นคืนเหมือนช่วงก่อนโควิดได้อย่างแน่นอน เพราะผู้คนล้วนกระตือรือร้นที่จะออกไปท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวในประเทศ หรือต่างประเทศดังนั้นกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวก็ล้วนมีโอกาสกลายเป็นธุรกิจน่าสนใจในปี 2023 ได้อีกครั้ง

การพิจารณาว่าจะธุรกิจอะไรดี 2566 ให้ศึกษาปัจจัย ดังต่อไปนี้

ทัศนคติในการใช้ชีวิตที่สมดุลและมีความสุข

ในปัจจุบันมุมมองและนิยามคุณภาพชีวิตของผู้คนได้เปลี่ยนไปมาก ผู้คนเริ่มหันมาสนใจชีวิตและใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น นิยามความสมดุลในการใช้ชีวิตจึงมีหลายมิติ ประกอบทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม หน้าที่การงาน ความรู้ความเข้าใจ และสถานะทางการเงิน ผู้ประกอบการที่ต้องการประสบความสำเร็จจึงจำเป็นต้องปรับกลยุทธ์และพัฒนาสินค้าหรือบริการให้ตรงใจกับกลุ่มเป้าหมายให้ได้ดีที่สุดด้วยเอเจนซี่โฆษณา

พฤติกรรมแบบไร้สัมผัส

จากสถานการณ์การระบาดครั้งใหญ่ที่โลกไม่เคยเผชิญมาก่อนได้กระตุ้นและทำให้เทคโนโลยีไร้สัมผัสได้ถูกพัฒนามากขึ้น แม้ว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติ แต่พฤติกรรมหลีกเลี่ยงการสัมผัสก็ยังคงอยู่ เพราะนอกจากเพื่อความปลอดภัยแล้วเทคโนโลยีนี้ยังช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้คนและผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเทคโนโลยีดิจิทัลหรือที่เรียกว่า AI ได้เข้ามามีบทบาทช่วยให้การพัฒนาเทคโนโลยีไร้สัมผัสนี้มีประสิทธิภาพในการตอบสนองต่อการใช้งานที่ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งสามารถใช้รูปแบบหาลูกค้า B2B มาใช้ เพื่อให้เข้ากับเทรนด์ธุรกิจ 2023 ได้ดีอีกด้วย

ผู้สูงวัยในยุคดิจิทัล

การก้าวสูงสังคมผู้สูงอายุในปัจจุบันได้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้สูงอายุในปัจจุบันที่ให้ความสนใจและใช้งานเครื่องมือทางดิจิทัลกันมากขึ้น ผู้สูงอายุมีการใช้งานแอพพลิเคชั่นตต่าง ๆ มากขึ้น ทั้งแอพพลิเคชั่นทางการเงิน การสั่งซื้อสินค้า การเรียกรถขนส่ง และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้ผู้สูงอายุกลายเป็นกลุ่มเป้าหมายที่น่าสนใจ นอกจากนี้คุณสมบัติที่น่าสนใจคือความภักดีต่อแบรนด์ที่สูงกว่าเด็กวัยรุ่น ดังนั้นการทำธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุจุงเป็นธุรกิจมาแรง 2023 ด้วย

ความคิดคำนึงถึงอดีต

ผู้คนในปัจจุบันต่างหาวิธีจัดการกับความกังวลและความเครียดที่สะสมจากรูปแบบการใช้ชีวิตและสถานการณ์คือการอยู่กับความทรงจำที่ดีในอดีต หรืออาจเป็นความสุขใจที่ห่างเหินไปนาน ดังนั้นธุรกิจน่าสนใจในปี 2023 จึงนำความโหยหาอดีตเหล่านี้มาสร้างประสบการณ์ผ่านสินค้าหรือบริการได้ อย่างการพาทัวร์เพื่อชมเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานโดยเฉพาะ ร้านอาหารที่มีสตอรี่มาตั้งแต่อดีต รวมทั้งการออกแบบข้าวของเครื่องใช้ที่ชวนให้นึกถึงภาพจำในอดีต เป็นต้น

บทสรุปของธุรกิจมาแรงในปี 2023 และการปรับตัวใครการทำธุรกิจ

การพิจารณาว่าธุรกิจอะไรดี 2566 จำเป็นต้องศึกษาทำความเข้าใจกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ช่วงอายุที่ส่งผลให้กลุ่มคนในสังคมส่วนใหญ่เป็นใคร ภูมิทัศน์ทางการตลาด เทคโนโลยีการสื่อสาร เทคโนโลยีทางดิจิตอล รวมถึงเทคโนโลยีเพื่อการดำเนินชีวิตต่าง ๆ ยิ่งศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้อย่างเข้าใจโอกาสสร้างความสำเร็จทางธุรกิจก็ไม่ใข่เรื่องยากอีกต่อไป

เครดิตบทความ : https://anga.co.th/marketing/interesting-business-in-2023/

Related posts
ธุรกิจธุรกิจเครื่องสำอาง

อยากเปิดร้านขาย “เครื่องสำอาง” ใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ ต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง

การเปิดร้านขายเครื่องสำอางเป็นหนึ่งในธุรกิจที่น่าสนใจและมีโอกาสเติบโตอย่างมาก…
Read more
ธุรกิจธุรกิจแนะนำ

ขายอะไรดี และวิธีการเลือกสินค้าที่ถูกใจลูกค้า

ขายอะไรดี?
Read more
ธุรกิจธุรกิจอาหาร

แจกสูตรทำ “กากหมูทอดกรอบ” สูตรไม่อมน้ำมัน พร้อมเคล็ดลับวิธีเจียวกากหมูให้กรอบพอง

Read more
จดหมายข่าว
ร่วมเป็นผู้นำเทรนด์ธุรกิจกับเรา
ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารจากทีมงานตลาดนัดและรับสิ่งที่ดีที่สุดจากเราที่ ตลาดนัดดอทคอม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *