ธุรกิจ

10 ธุรกิจที่น่าสนใจ 2023 ควรรู้ไว้ก่อนเริ่มลงทุน

หลังจากผ่านพ้นสถานการณ์ของ โควิด-19 ในปี 2019-2022 ดูเหมือนปี 2023 จะเป็นปีที่เริ่มมีสัญญาณที่ดีมากขึ้นในภาคธุรกิจ มีการเติบโตมากขึ้น มีการบริโภคและจับจ่ายใช้สอยมากยิ่งขึ้นจากภาคประชาชน รวมถึงพฤติกรรมหลายอย่างที่ส่งผลเนื่องมาจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ปีนี้เป็นปีที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก บทความนี้จะพาไปดู 10 ธุรกิจที่น่าสนใจ และมีแนวโน้มขยายตัวเพื่อรองรับความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น

ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพและความงาม

ในช่วง โควิด-19 นั้นแม้ธุรกิจสุขภาพและความงามจะซบเซาลงไปบ้าง แต่ด้วยเทคนิคทางการตลาดจากหลายๆ แบรนด์ทำให้ธุรกิจนี้ยังคงได้รับความนิยมอยู่ละมีสัดส่วนทางการตลาดที่สูงต่อเนื่องมาจนถึงปีนี้ที่เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างแทบจะปกติกระแสการดูแลรักษาสุขภาพและผิวพรรณเพื่อออกไปเผชิญกับโลกภายนอกจึงกลับมา ไม่ว่าจะเป็นทั้งคลินิคและผลิตภัณท์บำรุงผิวต่างก็กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

ธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและโรงแรม

หลังจากที่มีการเปิดประเทศให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้เข้ามาท่องเที่ยวในไทยอีกครั้งก็ดูเหมือนธุรกิจการท่องเที่ยวและโรงแรมกลับมาครึกครื้นอีกครั้ง สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและโรงแรม โฮมสเตย์ ถูกจองกันอย่างหนาแน่น รวมทั้งไลฟ์สไตล์คนไทยเองที่นิยมการ Workcation หรือการไปพักผ่อนแต่ก็ทำงานด้วย นอกจากนี้การบินไปเที่ยวต่างประเทศเองก็กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับของใช้ในการไปต่างประเทศและทริปทัวร์จึงเริ่มเป็นที่สนใจอีกครั้งหนึ่ง นับว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจของปีนี้เลยก็ว่าได้

ธุรกิจเกี่ยวกับตัวช่วยประหยัดพลังงาน

กระแสพลังงานสะอาดในประเทศไทยนั้นมีมานานแล้วแต่ยังไม่ได้เป็นที่นิยมมาเท่าในปีนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการที่ตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเติบโตสูงมากในปี 2022 จนถึงปัจจุบันทำให้หลายคนเริ่มมองการใช้เทคโนโลยีและพลังงานสะอาดรวมถึงการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ หลายบ้านเริ่มมีการติด Solar Roof เพื่อใช้งานภายในบ้านบวกกับค่าไฟที่โหดจนทะลุปรอทหน้าร้อนไปเลย ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับการช่วยประหยัดค่าไฟและใช้พลังงานสะอาดกลายเป็นหนึ่งในธุรกิจที่น่าสนใจมากในช่วงปีนี้

ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง 

สถาบันวิจัยหลายๆ ที่มักให้ความเห็นต่อการเกิดใหม่ของประชากรโลกว่ายุคนี้ประชาชนคิดเยอะขึ้นเรื่องการมีลูกหลังแต่งงานและเลือกที่จะมีสัตว์เลี้ยงแทนการมีลูกทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นอาหาร ของเล่น ขนม เติบโตขึ้นมาก ในส่วนของอาหารสัตว์ก็มีการส่งเสริมอาหารที่ไม่เติมสารที่มีผลต่อสัตว์เลี้ยงในระยะยาว ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่หลายคนเลือกที่จะมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเองไม่ว่าจะช่วงอายุไหน แต่งงานหรือไม่แต่งงานก็ตาม

ธุรกิจเกี่ยวกับความบันเทิง

อัดอั้นกันมานานร่วม 3 ปี กับการที่ไม่ได้ออกบ้านไปเจอศิลปินคนโปรด วงดนตรีสุดรัก และบรรยากาศความสนุกนอกบ้านแบบจัดเต็ม สังเกตได้ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2022 ที่คอนเสิร์ตและงานเกี่ยวกับความบันเทิงเริ่มกลับมาคึกคัก วงการเพลงในบ้านเรากลับมามีสีสันมากขึ้นและวงดนตรีหรือศิลปินที่เราเฝ้ารอเจอพวกเค้ามาตลอดก็ได้มาทำการแสดงที่ไทยกันบ้างแล้ว ดังนั้นธุรกิจด้านความบันเทิงและสื่อความบันเทิงต่างๆ กำลังเติบโตมากขึ้นด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงไม่แปลกใจที่หลังจากนี้จะกลายเป็นธุรกิจที่น่าสนใจอีกครั้งหนึ่ง

ธุรกิจเกี่ยวกับอาชีพฟรีแลนซ์

อาชีพฟรีแลนซ์นั้นไม่ได้เป็นเรื่องใหม่แต่อย่างใด เพียงแค่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาหลายคนมีเวลาให้กับตัวเองในการสั่งสมประสบการณ์ ได้ทำอะไรที่อยากทำ ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยลองจนรู้ตัวเองว่าชอบทำหลายอย่าง ดังนั้นการที่ใครบางคนจะมีอาชีพเสริมเป็นฟรีแลนซ์สายใดสายหนึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ด้านภาคธุรกิจก็มองว่าการจ้างงานฟรีแลนซ์เพื่อทำงานใดงานหนึ่งนั้นมีความยืดหยุ่นมากกว่าการให้พนักงานประจำเป็นคนดูแล ดังนั้นธุรกิจฟรีแลนซ์จึงเติบโตและเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ

ธุรกิจเกี่ยวกับความเชื่อ สายมูเตลู

แน่นอนว่าหนึ่งในธุรกิจที่น่าสนใจจะไม่มีสายมูก็ไม่ได้ ถ้าเราลองหยิบมือถือของเพื่อนขึ้นมาดูรูป wallpaper เชื่อว่ากว่าครึ่งนั้นจะเป็น wallpaper เสริมดวงกันทั้งนั้น นอกจากนี้ accessories ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ จี้ กำไลข้อมือ ล้วนแล้วเติมเสริมดวง เสริมโชคลาภกันทั้งนั้น เพราะถ้าทำงานหนักแล้วไม่รวยก็ขอให้ได้มูจนรวยแทนก็แล้วกัน

ธุรกิจเกี่ยวกับคอนเทนต์ออนไลน์

สายคอนเทนต์เองก็ไม่มีที่ท่าว่าจะซบเซาลงไปเลย เนื่องมาจากกระแสของ TikTok ที่มาแรงเหลือเกินจนช่วงเลือกตั้งนั้นหลายพรรคการเมืองก็มีการพุ่งเป้าไปที่การใช้งาน TikTok เพื่อเข้าถึงประชาชนให้ได้มากที่สุด ดังนั้นธุรกิจเกี่ยวกับคอนเทนต์บนออนไลน์จึงยังเป็นที่สนใจและน่าจับตามอง รวมไปถึงการที่สื่อวิดีโอนั้นเข้าถึงประชาชนได้มากขึ้น การตัดวิดีโอที่นับวันยิ่งมีมากขึ้นเรื่อยๆ หลายคนจึงเริ่มมองหาคนที่จะตัดวิดีโอให้ ก็นับเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการหารายได้เช่นเดียวกัน

ธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าทดแทน

แม้จะไม่ได้มาแรงเท่ากับธุรกิจอื่นๆ แต่สินค้าทดแทนนั้นก็มีส่วนแบ่งทางการตลาดที่สูงเมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา หลายคนหันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้นด้วยการรับประทานอาหารที่มาจาก plant-base หรือสินค้าทดแทนชนิดอื่นๆ อย่างเช่นเปลี่ยนมากินนมโอ๊ต นมอัลมอนต์แทนที่จะกินนมวัว ทำให้กลุ่มธุรกิจนี้เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่น่าจับตามองแม้จะไม่ได้เติบโตสูงเท่ากลุ่มธุรกิจอื่นก็ตาม

ธุรกิจเกี่ยวกับประกันชีวิตและประกันสุขภาพ

ช่วง โควิด-19 ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลายคนคงได้เห็นข่าวการเคลมประกันโควิดและประกันสุขภาพผ่านตัวแทนประกันมากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่ช่วยในเรื่องค่ารักษาพยาบาลได้มาก และผู้คนก็หันมาตระหนักถึงโรคภัยที่ไม่รู้จะเกิดขึ้นวันไหนกันมากขึ้น กลุ่มธุรกิจเกี่ยวกับประกันชีวิตและประกันสุขภาพจึงเริ่มเติบโตและมีผู้คนสนใจมากขึ้น

Source : marketingoops, krungsri, SMELeader

Related posts
ธุรกิจธุรกิจเครื่องสำอาง

อยากเปิดร้านขาย “เครื่องสำอาง” ใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ ต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง

การเปิดร้านขายเครื่องสำอางเป็นหนึ่งในธุรกิจที่น่าสนใจและมีโอกาสเติบโตอย่างมาก…
Read more
ธุรกิจธุรกิจแนะนำ

ขายอะไรดี และวิธีการเลือกสินค้าที่ถูกใจลูกค้า

ขายอะไรดี?
Read more
ธุรกิจธุรกิจอาหาร

แจกสูตรทำ “กากหมูทอดกรอบ” สูตรไม่อมน้ำมัน พร้อมเคล็ดลับวิธีเจียวกากหมูให้กรอบพอง

Read more
จดหมายข่าว
ร่วมเป็นผู้นำเทรนด์ธุรกิจกับเรา
ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารจากทีมงานตลาดนัดและรับสิ่งที่ดีที่สุดจากเราที่ ตลาดนัดดอทคอม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *